Công chứng Nguyễn Hải Sâm Đà Nẵng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG
NGUYỄN HẢI SÂM

106, đường 2/9, Bình Thuận, Hải Châu, Đà Nẵng.

Thuê tài xế xe ôm ký công chứng lừa bán nhà

(PLO)- Trước mỗi lần đến phòng công chứng, Liễu đưa cho Trợ một tờ giấy nhỏ có đủ thông tin của chủ sở hữu để bị cáo học thuộc.

TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm bị cáo Lê Văn Trợ bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên HĐXX tạm hoãn phiên tòa để làm rõ một số nội dung trong hồ sơ.

Theo hồ sơ, tháng 12-2016, chị Lê Thị Ngọc Nữ thế chấp cho ông Phan Văn Phương (không rõ lai lịch) một căn nhà tại quận Bình Thạnh. Căn nhà này do bố mẹ chị Nữ đứng tên.


Bị cáo Trợ tại tòa. Ảnh: CÙ HIỀN.

Tháng 1-2017, ông Phương mang hồ sơ căn nhà thế chấp cho bà Bùi Thị Yến (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để vay 2 tỉ đồng.

Bộ hồ sơ có hợp đồng bố mẹ chị Nữ ủy quyền cho anh Mạc Hoàng Nam (không rõ lai lịch) toàn quyền mua, bán tặng cho, sang nhượng, thế chấp, cho thuê đối với căn nhà trên, một hợp đồng mua bán nhà của ông Phương và anh Nam lập tại phòng công chứng số 3 (quận Thủ Đức)…

Ngày 20-1-2017, tại phòng công chứng số 3 (quận Thủ Đức), ông Phương ký hợp đồng ủy quyền cho bà Yến toàn quyền quản lý sử dụng, bán, chuyển nhượng, tặng, cho căn nhà này.

Tháng 2-2017, bà Yến biết ông Phương rao bán căn nhà giá 3,75 tỉ đồng nên rủ ông Nguyễn Sơn Hùng góp tiền mua chung. Ông Hùng đồng ý góp 3,35 tỉ đồng, bà Yến góp 400 triệu đồng.

Tại phòng công chứng số 3, anh Nam ký hủy hợp đồng với ông Phương. Ông Phương ký hủy hợp đồng ủy quyền với bà Yến. Ông Hùng và anh Nam ký hợp đồng mua bán căn nhà trên với giá 4,35 tỉ đồng.

Ông Hùng dùng hợp đồng và giấy tờ căn nhà thế chấp ngân hàng vay 3 tỉ đồng. Cùng ngày, tại phòng công chứng số 3, ông Hùng và anh Nam lại ký hủy hợp đồng mua bán trên để ký tiếp một hợp đồng mua bán mới giá 1 tỉ đồng để giảm tiền đóng thuế trước bạ nhà.

Ông Hùng chuyển 3 tỉ trả ông Nam. Tổng cộng, ông Hùng bỏ ra 3,35 tỉ đồng, bà Yến góp 400 triệu đồng. Ngày 11-4-2017, ông Hùng đến nhận nhà thì biết bố mẹ chị Nữ đã chết từ lâu và biết mình đã bị lừa.

Cơ quan điều tra xác minh, trên hợp đồng ủy quyền cho anh Nam được công chứng, dấu vân tay điểm chỉ của vợ người đã chết là của Lê Văn Trợ và Trường Ngọc Linh.

Bị cáo Trợ làm nghề chạy xe ôm và Liễu là khách quen của Trợ. Liễu thuê Trợ đóng giả chủ nhà ký hợp đồng công chứng ủy quyền tại các văn phòng công chứng. Tháng 1-2017, Trợ đóng vai ông người đã chết đến phòng công chứng Nguyễn Kim Chi lăn tay và ký hợp đồng ủy quyền, được Liễu trả hai triệu đồng. Ngoài ra, Trợ đã năm lần đóng giả chủ nhà ký hợp đồng ủy quyền khác.

Tại tòa, Trợ khai, trước khi đến phòng công chứng một ngày, Liễu đưa cho Trợ một mẩu giấy ghi đầy đủ thông tin chủ nhà để Trợ học thuộc. Mỗi lần thực hiện xong thủ tục tại một phòng công chứng, Liễu trả Trợ 2 triệu đồng. Ngoài ra bị cáo Trợ không còn nhớ bất kỳ thông tin nào khác.

Tại tòa, bị hại Nguyễn Sơn Hùng cho biết không yêu cầu bị cáo bồi thường mà yêu cầu văn phòng công chứng số 3 phải bồi thường cho ông hơn 3 tỉ đồng.